ประเภทของกล้องวงจรปิด

ประเภทของกล้องวงจรปิด

ในปัจจุบันมีการเรียกชื่อของประเภทกล้องวงจรปิดมากมายหลายประเภท ซึ่งอาจสร้างความสับสนให้กับผู้ใช้งานได้ โดยวันนี้เราจะมาบอกประเภทของกล้องวงจรปิด จริงๆแล้วมีอยู่ด้วย 3 ประเภท คือ กล้องวงจรปิดสัญญาณ Analog (อนาล็อก), IP Camera และกล้องวงจรปิดสัญญาณ Digital (ดิจิทัล) ซึ่งเราจะมาบอกความหมายของแต่ละประเภทกล้องวงจรปิด ดังต่อไปนี้

เนื้อหาในบทความประกอบด้วย

ประเภทของกล้องวงจรปิด

ประเภทของกล้องวงจรปิด

1. กล้องวงจรปิดสัญญาณ Analog (อนาล็อก)

เป็นประเภทกล้องวงจรปิดที่เข้ามาให้ใช้งานติดตั้งยุคแรกๆ ซึ่งส่งสัญญาณเป็นภาพผ่านสาย Coaxial Cable (โคแอคเซียล เคเบิล) หรือที่รู้จักกันในนาม สายRG (Radio Grade) โดยเป็นตัวนำสัญญาณเข้าสู่เครื่องบันทึกภาพ DVR และสัญญาณ Analog สามารถถูกรบกวนได้ง่าย ทำให้ภาพที่ได้ไม่ชัดเจน ไม่คมชัด จึงไม่ได้รับความนิยม

แต่ในปัจจุบันกล้องวงจรปิดอนาล็อก กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น เพราะหลายๆแบรนด์ต่างพัฒนาระบบกล้องวงจรปิดอนาล็อกอย่างต่อเนื่อง โดยมีต้นทุนการผลิตต่ำ และที่สำคัญ สามารถเชื่อมต่อกับเครื่อง DVR ได้ทุกรุ่น เนื่องจากกล้องวงจรปิดอนาล็อกนั้น รองรับระบบ PAL (Phase Alternating Line) และ NTSC (The National Television Standard Committee) ทำให้กล้องวงจรปิดใช้งานพร้อมกันได้หลากหลายยี่ห้อ ไร้ข้อปัญหาที่จะเกิดขึ้นได้ อีกทั้งมีการพัฒนาเรื่องระบบภาพให้มีความคมชัด และทนได้ทุกสภาพแวดล้อมอีกด้วย

2. กล้องวงจรปิด IP Camera

เป็นกล้องวงจรปิดที่นำส่งสัญญาณผ่านระบบสาย LAN เข้าสู่เครื่องบันทึกภาพระบบเครือข่าย NVR เป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่บันทึกจัดเก็บข้อมูลภาพวิดีโอโอลงในแหล่งเก็บข้อมูลจำพวกฮาร์ดดิสก์หรือแหล่งเก็บข้อมูลอื่นๆ ผ่านระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ต และเป็นตัวเชื่อมต่อเข้ากับ PoE เพื่อเพิ่มหรือลดปริมาณของกล้องวงจรปิดได้ ซึ่งต้องใช้ระบบ Network ในการทำงาน หรือที่เรียกว่าระบบ Internet

โดยเป็นระบบทันสมัยกว่าอนาล็อก ซึ่งมีราคาต้นทุนสูง และได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากสามารถควบคุมการใช้งานระยะไกล และรองรับการใช้งานผ่านมือถือ มาพร้อมกับฟังก์ชันเสริมคือ กล้องวงจรปิดแบบ ไร้สาย ทำให้ประหยัดพื้นที่กับตัว PoE ได้มากยิ่งขึ้น อีกทั้งภาพที่มีความคมชัดสูง และจับภาพเคลื่อนไหวได้แม่นยำอีกด้วย

3. กล้องวงจรปิดสัญญาณ Digital (ดิจิทัล)

จริงๆแล้วประเภทของกล้องวงจรปิดสัญญาณ Digital หมายถึงกล้องวงจรปิดระบบ IP Camera ที่มีสัญญาณภาพค่อนข้างชัดเจน คมชัด และสัญญาณไม่ถูกรบกวน เพราะมีความสามารถในการปล่อยสัญญาณได้คงที่มากที่สุด ไม่มีการจำกัดรูปแบบสัญญาณหรือบีบไฟล์ภาพ เหมือนอนาล็อก โดยถือว่าเป็นสัญญาณที่ Upgrade จากสัญญาณอนาล็อก เพราะสามารถใช้สายเดิมในการเชื่อมต่อกล้องวงจรปิดได้ และมีความคมชัดระดับเริ่มต้นที่ HD นั่นเอง

CCTV คืออะไร?

CCTV คืออะไร?

หลายๆคนคงคุ้นเคยกับคำว่า CCTV หมายความว่า Closed Circuit Television ซึ่งจัดเป็นกล้องโทรทัศน์วงจรปิด CCTV ที่ใช้สำหรับเฝ้าสังเกตการณ์, รักษาความปลอดภัย และใช้ในการบันทึกภาพเคลื่อนไหว โดยสามารถนำภาพเคลื่อนไหวกลับมาดูย้อนหลังได้ ซึ่งสามารถเลือกได้ว่า เผยแพร่ ไปยังกลุ่มหรือคนใดได้ ไม่จำเป็นต้อง Broadcast สู่สาธารณะเหมือนโทรทัศน์

จึงพบเห็นได้ทั่วไปตามสถานที่ อย่างเช่น ธนาคาร ห้างสรรพสินค้า สถานีขนส่ง และอื่นๆอีกมากมาย นอกจากนี้ผู้คนเริ่มนิยมมาใช้งานภายในบ้าน เพื่อป้องกันการโจรกรรมได้อีกด้วย

กล้องวงจรปิด มีกี่แบบ?

กล้องวงจรปิด มีกี่แบบ?

กล้องวงจรปิดที่มีขายอยู่ตามท้องตลาดนั้นมีอยู่หลากหลายรูปแบบ ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำกล้องวงจรปิดที่ได้รับความนิยมกันมากที่สุด มา 5 แบบ เพื่อให้คุณได้ทราบถึงข้อมูลของกล้องวงจรปิดรูปแบบต่างๆ

1. กล้องวงจรปิดมาตรฐาน

กล้องวงจรปิดมาตรฐาน หรือที่รู้จักกันในนาม กล้องวงจรปิดแบบ BOX เหมาะสำหรับติดตั้งภายนอกอาคาร โดยสามารถพบเห็นได้บ่อยจากการใช้ชีวิตประจำวัน เพราะเป็นกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งง่าย ซึ่งต้องการแสงสว่างในการใช้งาน และมีจุดเด่นคือ สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ ทำให้ได้ภาพที่คมชัดทั้งระยะไกล และใกล้ ได้ตามที่ต้องการ

นอกจากนี้สามารถเปลี่ยนเลนส์ให้ได้ภาพที่กว้างขึ้นได้ เสมือนเปลี่ยนเลนส์กล้อง DSLR อีกทั้งหากนำไปติดตั้งภายนอกอาคาร จำเป็นต้องประกอบอุปกรณ์เสริมอย่าง Housing เพื่อป้องกันแดดและฝน ช่วยยืดอายุให้ใช้งานได้นานขึ้นอีกด้วย

2. กล้องวงจรปิดอินฟาเรด

ถือเป็นกล้องที่กำลังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง เพราะสามารถมองเห็นได้ที่แสงน้อยได้ โดยเฉพาะกลางคืน ช่วยป้องกันภัยอันตราย หรือเหตุการณ์ไม่คาดคิดในช่วงเวลากลางคืนได้เป็นอย่างดี ซึ่งเหมาะสำหรับติดตั้งภายนอกอาคาร ในจุดที่มีแสงน้อย และเหมาะติดตั้งภายในอาคาร เพื่อป้องกันการเข้ามาโจรกรรม ขโมยของได้อีกเช่นกัน

นอกจากนี้มีคุณสมบัติเรื่องความทนทานสูง และสามารถทนได้ทุกสภาพแวดล้อม อีกทั้งสามารถปรับเปลี่ยน มุมกล้องได้ง่ายอีกด้วย

3. กล้องวงจรปิดโดม

มีรูปทรงกลม ขนาดกะทัดรัด ซึ่งสามารถพบเห็นได้บ่อยได้ตามสถานที่สำคัญอย่าง ห้างสรรพสินค้า โรงพยาบาล ธนาคาร สถานที่ราชการ หรือลิฟต์ เป็นต้น เพราะมีรูปแบบการติดตั้งง่าย ด้วยขนาดเล็กกะทัดรัด ทำให้ไม่เป็นจุดสังเกตุ ช่วยรักษาความปลอดภัย และเฝ้าระวังได้เป็นอย่างดี จึงเหมาะสำหรับติดตั้งภายในอาคารมากกว่าสถานที่กลางแจ้ง

แต่กล้องวงจรปิดแบบโดม จะมีข้อจำกัดคือไม่สามารถเปลี่ยนเลนส์กล้องได้ และภาพที่เกิดจากการบันทึกนั้นมีระยะใกล้พอสมควร

4. กล้องวงจรปิดสปีดโดม

มีลักษณะคล้ายกับกล้องวงจรปิดแบบโดม แต่ทว่ากล้องวงจรปิดสปีดโดมนั้น สามารถควบคุมทิศทางในการใช้งานได้ 360 องศา พร้อมทั้งสามารถซูมระยะไกลและใกล้ได้ ทำให้คุณสามารถตรวจสอบภาพได้ชัดยิ่งขึ้น ช่วยให้มองเห็นเหตุการณ์ต่างๆได้ชัดนั่นเอง

แต่กล้องวงจรปิดสปีดโดมก็มีข้อจำกัดในการใช้งานเช่นกัน คือ ต้องติดตั้งภายในอาคาร เพราะต้องใช้ผู้คนในการควบคุมทิศทาง เพื่อปรับเปลี่ยนทิศทางได้ตามที่ต้องการ และไม่สามารถมองเห็นมุมอื่นๆได้ หากกำลังควบคุมเปลี่ยนทิศทาง

5. กล้องวงจรปิดโรบอท

เป็นกล้องวงจรปิดที่ใช้ภายในบ้าน เพราะใช้ระบบ Wi-Fi ในการเชื่อมต่อ และสามารถควบคุมการใช้งานผ่านระบบมือถือ โดยติดตั้ง Application ของกล้องวงจรปิดโรบอทแบรนด์นั้นๆ จัดเป็นเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่สุด เพราะสามารถบันทึกข้อมูลไฟล์ภาพต่างๆได้เอง

นอกจากนี้กล้องวงจรปิดโรบอท สามารถสั่งการใช้งานด้วยเสียง หรือติดตั้งระบบ Microphone ในตัว ทำให้คุณพูดคุย หรือโต้ตอบผ่านกล้องวงจรปิดได้ ทั้งนี้ความคมชัด และความลื่นไหลของภาพ ขึ้นอยู่กับความเร็วของระบบอินเทอร์เน็ตนั่นเอง

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับกล้องวงจรปิด

กล้องวงจรปิดที่ใช้สำหรับ ร้านค้า ร้านอาหารหรืออาคารต่างๆ ควรเลือกแบบใด?

สำหรับการเลือกใช้กล้องวงจรปิดภายใน ร้านค้า ร้านอาหารหรืออาคารต่างๆนั้น ควรเลือกกล้องวงจรปิดแบบ อินฟาเรดหรือแบบโดม โดยกล้องอินฟาเรด สามารถมองเห็นได้ชัดในเวลากลางคืน ทำให้สามารถเฝ้าระวัง และสังเกตุการณ์ได้ทันทุกเหตุการณ์ นอกจากนี้ในช่วงเวลากลางวัน ก็สามารถเห็นได้ตามปกติ อีกทั้งกล้องวงจรปิดแบบโดม ก็มีขนาดกะทัดรัด ติดตั้งง่าย และไม่เป็นที่สังเกตุ ช่วยรักษาความปลอดภัยได้ และเฝ้าระวังได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

หากเลือกใช้กล้องวงจรปิดภายในบ้าน ควรเลือกแบบใด?

หากใช้กล้องวงจรปิดภายในบ้าน ควรเลือกแบบ อินฟาเรดหรือโรบอท เพราะอย่างที่รู้กันว่า กล้องอินฟาเรด สามารถมองเห็นได้ดีในเวลากลางตืน และบันทึกภาพนิ่งหรือเคลื่อนไหวได้ชัดเจน ส่วนกล้องวงจรปิดแบบโรบอท สามารถติดตั้งหรือวางไว้จุดใดก็ได้ภายในบ้าน ซึ่งขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ของผู้ใช้งาน โดยให้มุมภาพค่อนข้างกว้าง เห็นได้ชัดเจน นอกจากนี้ยังมีระบบควบคุมระยะไกล และสามารถสั่งการด้วยเสียง อีกทั้งโต้ตอบ พูดคุย และสื่อสารได้ เพราะกล้องโรบอท ติดตั้ง Microphone ภายในตัวนั่นเอง

ในปัจจุบัน นิยมใช้กล้องวงจรปิดสัญญาณอะไร?

แน่นอนว่าในปัจจุบันนิยมใช้กล้องวงจรปิดสัญญาณ IP Camera หรืออยู่ในกลุ่มสัญญาณ Digital เพราะกล้องวงจรปิดมีสัญญาณคงที่ ไม่ถูกรบกวนจากภายนอก ทั้งนี้ให้ภาพคมชัดระดับ HD ขึ้นไป และสามารถเชื่อมต่อผ่านระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตได้ ทำให้ควบคุมการใช้งานได้ในระยะไกล และบันทึกไฟล์ข้อมูลได้ผ่านระบบมือถือ ซึ่งให้ความสะดวกในการใช้งาน และย้อนดูเหตุการณ์ย้อนหลังได้ตลอด 24 ชั่วโมงอีกด้วย

บทสรุปทิ้งท้าย

หลังจากที่คุณได้รู้จักประเภทของกล้องวงจรปิดในรูปแบบต่างๆ และสัญญาณของกล้องวงจรปิดแล้ว คงทำให้คุณสามารถตัดสินใจเลือกใช้กล้องวงจรปิดให้เหมาะสมกับสถานที่ในการใช้งาน หรือจุดประสงค์ที่เราต้องการติดตั้ง ดังนั้นหากเลือกกล้องวงจรปิดที่เหมาะสมกับการใช้งาน รับประกันได้เลยว่า ได้รับความปลอดภัย และสามารถรับมือได้ทันทุกเหตุการณ์อย่างแน่นอน

หากชื่นชอบบทความที่เรานำมาฝากกันแล้วล่ะก็ เรายังมีบทความดีๆที่มีประโยชน์ให้เลือกอ่านและศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นบทความ ความรู้ทั่วไปของกล้องวงจรปิด ระบบการทำงานของกล้อง CCTV หรือแม้แต่รีวิวกล้องยี่ห้อต่างๆให้เลือกอ่านก่อนซื้อสินค้าอีกด้วยค่ะ

Similar Posts