ประโยชน์ของการติดตั้งกล้องวงจรปิด กับระบบสัญาณกันขโมย

ประโยชน์ของการติดตั้งกล้องวงจรปิด กับระบบสัญาณกันขโมย

เมื่อพูดถึงกล้องวงจรปิดเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ที่มีสารพัดประโยชน์มากมาย ซึ่งสังคมในปัจจุบันต่างให้กล้องวงจรปิดเป็นอุปกรณ์สำคัญ ที่ช่วยรักษาความปลอดภัย เพราะสามารถเฝ้าระวัง, สังเกตุเหตุการณ์ และพฤติกรรมของคนที่น่าสงสัยได้ ทำให้คุณสามารถรับมือสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดได้ทันท่วงที

นอกจากนี้กล้องวงจรปิดใช้ติดตั้งได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร จึงเห็นได้บ่อยครั้งมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะตามสถานที่สำคัญอย่าง ธนาคาร, โรงพยาบาล, โรงรับจำนำ และร้านอาหาร เป็นต้น ซึ่งหลายๆคนคงมองว่ากล้องวงจรปิดอาจจะช่วยในเรื่องป้องกันการโจรกรรม เพราะมีสัญญาณกันขโมย แต่จริงๆแล้วกล้องวงจรปิดมีประโยชน์มากมาย โดยเราจะมาบอกคุณสมบัติ และประโยชน์ของการติดตั้งกล้องวงจรปิดว่า มีอะไรบ้าง ไปติดตามรับชมพร้อมๆกันเลย

เนื้อหาในบทความประกอบด้วย

ทำความรู้จัก ระบบสัญญาณกันขโมย คืออะไร?

ประโยชน์ของการติดตั้งกล้องวงจรปิด

สัญญาณกันขโมย คือ การออกแบบมาเพื่อตรวจจับผู้บุกรุก และหากมีผู้บุกรุกล่วงล้ำเข้ามาในเขตของสัญญาณกันขโมย จะมีสัญญาณแจ้งเตือนดังขึ้น โดยมีรูปแบบเสียงให้เลือกใช้งานมากมาย ซึ่งเสียงที่ได้ยินบ่อยที่สุด คือ ไซเรน และระบบเทคโนโลยีในปัจจุบัน เมื่อสัญญาณกันขโมยเริ่มทำงาน จะมีระบบทันสมัยอย่างส่งแจ้งเตือนไปยังโทรศัพท์มือถือของผู้ใช้งานผ่าน SMS หรือ Application ของแบรนด์สัญญาณกันขโมย แต่ทั้งนี้ไม่สามารถบันทึกภาพใบหน้าของผู้บุกรุกได้ อาจทำให้เสี่ยงที่จะเกิดเหตุการณ์ซ้ำๆได้อีกด้วย

กล้องวงจรปิดมีประโยชน์มากกว่าสัญญาณกันขโมย

ประโยชน์ของการติดตั้งกล้องวงจรปิด ที่น่ารู้

ทุกคนคงเคยเกิดคำถามหรือความคิดที่ว่า กล้องวงจรปิดสามารถป้องกันการขโมยหรือโจรกรรมได้หรือไม่? แน่นอนว่าสามารถป้องกันได้ 99.99% ซึ่งมีประโยชน์และคุณสมบัติอะไรบ้างนั้น เราจะมาอธิบายให้คุณรู้ว่ากล้องวงจรปิดมีประโยชน์กว่าสัญญาณขโมยดังนี้

งบประมาณ

กล้องวงจรปิด มีราคาตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักหมื่น ซึ่งสิ่งที่คุณได้รับทุกราคาคือ ความสามารถในการบันทึกภาพเคลื่อนไหว และภาพนิ่ง ทำให้เห็นภาพหรือบุคคลที่มีพฤติกรรมน่าสงสัยได้ และนอกจากนี้บันทึกไฟล์ข้อมูลให้กลับมาย้อนดูได้อีกครั้งด้วย

สัญญาณกันขโมย มีราคาค่อนข้างแพง โดยเริ่มต้นหลักพันไปจนหลักหมื่น ซึ่งสิ่งที่คุณได้รับเพียง เสียงสัญญาณกันขโมยที่ส่งเสียงดัง เพื่อไล่โจรที่เข้ามาขโมย แตกต่างจากกล้องวงจรปิดโดยสิ้นเชิง ที่มีภาพเคลื่อนไหว หรือภาพนิ่ง ที่ใช้เป็นหลักฐานได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

ระบบการทำงาน

กล้องวงจรปิด มีระบบการทำงานที่หลายรูปแบบ โดยเน้นจับภาพเคลื่อนไหว และภาพนิ่งเป็นหลัก ส่วนระบบอื่นๆ เป็นฟังก์ชันเสริมที่มาพร้อมกับแบรนด์ หรือรุ่นของกล้องวงจรปิด ซึ่งมีตั้งแต่สั่งการทำงานด้วยเสียง โต้ตอบด้วยเสียง และมีสัญญาณกันขโมยในตัว โดยมีไฟส่องสว่าง หากมีคนหรือวัตถุเข้าใกล้ระยะที่กล้องวงจรปิดส่องไฟไปถึง ทำให้เห็นภาพชัดเจนมากยิ่งขึ้น อีกทั้งสามารถดูไฟล์ภาพย้อนหลัง หรือดูแบบ Live-now บนมือถือได้อีกด้วย

สัญญาณกันขโมย จะเป็นระบบทำงานรูปแบบ Sensor หากถูกกระตุ้นด้วยผู้บุกรุก จะมีสัญญาณแจ้งเตือนดังขึ้นสนั่นทันที ทำให้ผู้บุกรุกหรือโจร ตกใจกลัว จนต้องวิ่งหนีถอยออกไปได้ นอกจากนี้ยังมีระบบทั้งส่งสัญญาณเตือนดัง พร้อมแจ้งรายละเอียดผ่านระบบ SMS หรือ Application บนมือถือได้

การมองเห็น

กล้องวงจรปิด มีระยะการมองเห็นค่อนข้างไกล โดยขึ้นอยู่กับลักษณะของเลนส์กล้องวงจรปิด หากต้องการภาพที่มีความคมชัด อาจต้องใช้งานเลนส์ที่มีราคาสูง เพราะทำให้เห็นภาพคมชัดระดับ Full HD และสามารถมองเห็นในที่มืดได้ดีด้วย

สัญญาณกันขโมย แน่นอนว่าสัญญาณกันขโมย ไม่มีระยะการมองเห็นอย่างแน่นอน แต่เป็นเพียงระบบ Sensor ที่ตรวจจับผู้บุกรุกได้ หากผู้บุกรุกล่วงล้ำเข้ามาถึงระยะของสัญญาณกันขโมย เครื่องสัญญาณกันขโมยจะทำงานทันที

ประโยชน์ของการติดตั้งกล้องวงจรปิด

ประโยชน์ของการติดตั้งกล้องวงจรปิด กับระบบสัญาณกันขโมย

ในปัจจุบันกล้องวงจรปิดเข้ามามีบทบาทในการดำเนินชีวิตของคนในสังคมมากยิ่งขึ้น ซึ่งทำให้กล้องวงจรปิดได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง เพราะนอกจากยังเป็นเครื่องมือ หรืออุปกรณ์ที่ช่วยป้องกันการขโมย หรือโจรกรรมได้แล้วนั้น

ยังสามารถเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ควรมีติดบ้าน สำนักงาน หรือร้านค้าได้ ซึ่งมีเทคโนโลยีล้ำสมัยที่ช่วยเสริมความปลอดภัยได้เป็นอย่างดี หากคุณติดตั้งกล้องวงจรปิดภายในอาคารและภายนอกอาคาร โดยเราจะมาบอกประโยชน์ในการติดตั้งกล้องวงจรปิดดังต่อไปนี้

1. ป้องกันผู้บุกรุก หรือลักขโมย

ถือเป็นความจำเป็น หรือจุดประสงค์หลักในการใช้งานกล้องวงจรปิด ซึ่งคนในปัจจุบันมีแนวคิดที่ว่า หากติดตั้งกล้องวงจรปิด จะมีประโยชน์ในการดำเนินชีวิตอย่างมาก เพราะกล้องวงจรปิดมีเทคโนโลยีที่ช่วยตรวจจับภาพเคลื่อนไหว และภาพนิ่ง ทำให้เห็นใบหน้าผู้บุกรุก รวมไปถึงพฤติกรรมที่น่าสงสัยของบุคคลได้

2. เฝ้าสังเกตุอาการของคนภายในบ้าน

ถ้าเกิดคุณต้องติดตั้งกล้องวงจรปิดภายในบ้าน ส่งผลดีต่อตัวคุณและครอบครัวเป็นอย่างมาก โดยกล้องวงจรปิด มีเทคโนโลยีใช้งานผ่านเครือข่าย ทำให้ดูภาพได้ตลอดการทำงาน ซึ่งใช้งานผ่านระบบมือถือที่รองรับกล้องวงจรปิดนั้นๆ เหมาะกับครัวเรือนที่มีผู้ป่วยภายในบ้าน

3. การเชื่อมต่อไร้สาย

หากต้องการใช้งานกล้องวงจรปิดแบบการเชื่อมต่อไร้สาย ควรเป็นกล้องวงจรปิดแบบเครือข่าย ทำให้คุณสามารถเชื่อมต่อไร้สายผ่านระบบ Bluetooth หรือ Wi-Fi รวมไปถึง Application ทำให้ควบคุมการใช้งานระยะไกล อีกทั้งดูภาพเคลื่อนไหวย้อนหลัง และแบบ Live NOW! ได้อีกด้วย

4. ใช้เป็นหลักฐานสำคัญ

แน่นอนว่าการติดตั้งกล้องวงจรปิดมีประโยชน์อย่างมาก หากคุณมีคู่กรณีในๆทุกรูปแบบ การใช้กล้องวงจรปิด ถือเป็นไม้ตายในการตัดสินเอาชนะทางกฎหมายได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมีหลักฐานทั้งภาพนิ่ง วิดีโอ และเสียง โดยคุณสามารถบันทึกไฟล์จากกล้องวงจรปิดได้ผ่าน SD Card หรือโอนถ่ายข้อมูลเข้ามือถือของคุณได้ทุกเมื่อ

5. การส่งเสียง/โต้ตอบ

เนื่องจากเทคโนโลยีของกล้องวงจรปิดถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีระบบส่งเสียง เพื่อสื่อสารในรัศมีของกล้องวงจรปิด ส่งผลให้โต้ตอบกับผู้ที่อยู่ในรัศมีการทำงานของกล้องวงจรปิด และนอกจากนี้สามารถสั่งการด้วยเสียง เพื่อปิด-เปิดระบบการทำงานได้อีกด้วย

บทสรุปทิ้งท้าย

หากพูดถึงประโยชน์ของกล้องวงจรปิด ทำให้คุณได้ทราบว่า กล้องวงจรปิดมีเทคโนโลยีที่เป็นประโยชน์กว่าสัญญาณกันขโมยอย่างมาก เพราะมีระบบการทำงานที่ครอบคลุม พร้อมราคาที่ไม่แพงจนเกินไป ทำให้จับต้องได้ง่าย ซึ่งถ้าคุณได้ติดตั้งกล้องวงจรปิดภายในบ้าน ทำให้คุณสามารถพูดคุย หรือโต้ตอบกับคนที่อยู่หน้ากล้องวงจรปิดได้

ดังนั้นสิ่งแรกที่ควรนึกถึง คือความปลอดภัย และความสะดวก เราขอแนะนำให้คุณติดตั้งกล้องวงจรปิดมากกว่าสัญญาณกันขโมย ทำให้คุณได้รับภาพนิ่ง และภาพวิดีโอความคมชัดระดับ Full HD นำไปดูย้อนหลัง และนำไปเป็นพยานหลักฐานสำคัญ ในการเอาชนะคดีความ หรือคู่กรณีที่ทำการฟ้องได้อีกด้วย

Similar Posts