เทคโนโลยีของกล้องวงจรปิด ที่น่าสนใจ

แนะนำ 5 เทคโนโลยีของกล้องวงจรปิด ที่น่าสนใจในปัจจุบัน

เมื่อระบบเทคโนโลยีของกล้องวงจรปิดถูกพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งถูกออกแบบมาสำหรับใช้งานในด้านความปลอดภัย และความสะดวก โดยมีเทคโนโลยีมากมาย อาทิเช่น สังเกตุการณ์, เฝ้าระวัง และโต้ตอบ สื่อสาร เป็นต้น แต่ก็มีสิ่งที่หลายๆคนมองข้ามไปอย่าง ความคมชัดของภาพจากกล้องวงจรปิด 

นอกจากคุณจะเลือกการใช้งานจากระบบเทคโนโลยีต่างๆของกล้องวงจรปิดแล้ว ยังมีความคมชัดที่ถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อทำให้ผู้ใช้งานได้รับภาพที่มีความคมชัดสูงสุด แม้กระทั่งมองเห็นได้ในที่มืดอย่างชัดเจนอีกด้วย ดังนั้นเราจะมาให้ความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีของกล้องวงจรปิดว่ามีอะไรกันบ้าง

เนื้อหาในบทความประกอบด้วย

ทำความรู้จักเกี่ยวกับเทคโนโลยีของกล้องวงจรปิด

เทคโนโลยีกล้องวงจรปิดในปัจจุบัน

ก่อนที่คุณรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีกล้องวงจรปิดที่ถูกพัฒนาขึ้นมาในปัจจุบัน คุณควรทำความรู้จักเกี่ยวกับเทคโนโลโลยีของกล้องวงจรปิดว่ามีอะไรบ้างเสียก่อน เพื่อเป็นการเพิ่มความรู้เกี่ยวกับสัญญาณภาพ และบอกถึงข้อดีและข้อควรพิจารณาของเทคโนโลยีนั้นๆ เพื่อนำไปใช้ประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อกล้องวงจรปิดให้เหมาะสมในการใช้งานมากยิ่งขึ้น ดังนั้นมาติดตามพร้อมๆกันเลย

1. เทคโนโลยีความคมชัดสัญญาณ Analog

กล้องวงจรปิดสัญญาณ Analog ถือเป็นเทคโนโลยียุคดั้งเดิม หรือจุดเริ่มต้นของกล้องวงจรปิด ซึ่งมีความคมชัดน้อยที่สุด โดยเป็นการส่งสัญญาณระดับต่ำผ่านสาย RG11 เสมือนสายของ TV ที่ใช้สาย AV และมีหน้าที่การทำงานเพียงบันทึกภาพนิ่ง และบันทึกภาพวิดีโอ ไม่มีฟังก์ชันเสริมในการใช้งานใดๆ

ข้อดี
 • มีราคาค่อนข้างถูก มีขายทั่วไปตามท้องตลาดอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งสามารถจัดซื้อนำมาใช้งานได้ง่าย
 • ส่งสัญญาณภาพมาตรฐาน PAL และ NTSC รองรับในการใช้งานกล้องวงจรปิดได้หลายตัว
 • เนื่องจากใช้สาย RG11 มีขนาดใหญ่ ทำให้สามารถจับภาพได้ระยะไกลเกิน 1,000 เมตร
ข้อควรพิจารณา
 • สัญญาณ Analog ถูกรบกวนได้ง่าย เพราะไม่มีความสามารถในการถอดสัญญาณด้วยตนเอง
 • ปัจจุบันผู้ผลิตริเริ่มยกเลิกการผลิต เพราะไม่มีความเสถียรภาพในการใช้งานในระยะยาว

2. เทคโนโลยีความคมชัดสัญญาณ AHD

เป็นเทคโนโลยีในการส่งสัญญาณภาพเช่นเดียวกับ Analog แต่เพิ่มความคมชัดและมีความละเอียดมากยิ่งขึ้น  โดยในระยะสัญญาณไม่เกิน 500 เมตร จะได้รับภาพที่มีความคมชัดสูงสุดระดับ Full HD 1080p แต่ทั้งนี้เนื่องจากยังคงเป็นระบบ Analog ทำให้ไม่มีความเสถียรเท่าที่ควร และยังถูกรบกวนได้ง่ายอีกด้วย

ข้อดี
 • เนื่องจากใช้สาย RG6 มีมาตรฐานเดียวกับในปัจจุบัน ทำให้สามารถจับภาพได้ระยะไกล 500 เมตร และภาพที่ได้มองเห็นได้ชัด
 • มีราคาค่อนข้างถูก มีขายทั่วไปตามท้องตลาดอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งสามารถจัดซื้อนำมาใช้งานได้ง่าย
 • สามารถจัดสายไฟให้สวยงาม เพราะใช้สายไฟในการติดตั้งระยะเกิน 100 เมตรได้
 • เหมาะสำหรับติดตั้งภายในอาคาร และต้องเป็นพื้นที่ไม่ถูกสัญญาณรบกวน
ข้อควรพิจารณา
 • เนื่องจากยังคงเป็นสัญญาณ Analog ทำให้สัญญาณถูกรบกวนได้ง่าย และหากถูกรบกวนภาพที่ได้จะเป็นริ้วๆ ทำให้มองเห็นได้ไม่ชัดเจน
 • ยกเลิกการผลิต เนื่องจากมีราคาสูงกว่าสัญญาณ Analog และไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร

3. เทคโนโลยีความคมชัดสัญญาณ HDCVI

เทคโนโลยีความคมชัดสัญญาณ HDCVI

เป็นระบบเทคโนโลยีกล้องวงจรปิดแบบ Analog กึ่ง Digital ใหม่ล่าสุด สามารถให้ความคมชัดของภาพระดับ HD 720p และFull HD 1080p โดยใช้สายสัญญาณ Coaxial หรือ RG6 ทำให้สามารถจับภาพได้ระยะไกล 500 เมตร และภาพที่ได้มองเห็นได้ชัด

ข้อดี
 • เนื่องจากใช้สายสัญญาณ Coaxial หรือ RG6 ทำให้สามารถจับภาพได้ระยะไกล 500 เมตร และภาพที่ได้มองเห็นได้ชัด
 • เป็นสัญญาณภาพ Analog กึ่ง Digital ทำให้สัญญาณถูกรบกวนได้ยาก สามารถติดตั้งได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร
 • มีราคาที่จับต้องได้ ได้รับกล้องวงจรปิดที่มีระบบภาพใกล้เคียงกับกล้องวงจรปิดล้ำสมัยอย่าง IP Camera
 • สามารถเปลี่ยนกล้องวงจรปิด Analog ได้ทันที โดยไม่ต้องเดินสายไฟใหม่ให้ยุ่งยาก
ข้อควรพิจารณา
 • มีระบบจับภาพนิ่งและวิดีโอเหมือนกล้อง Analog ไม่มีฟังก์ชันเสริมใดๆในการใช้งาน
 • มีระบบภาพใกล้เคียงกับกล้องวงจรอย่าง IP Camera แต่ยังไม่คมชัดเท่าที่ควร

4. เทคโนโลยีความคมชัดสัญญาณ HDTVI

เป็นเทคโนโลยีจากสหรัฐอเมริกา ถูกพัฒนาโดย Tech Point ในปี 2012 ซึ่งใช้ Chipset ที่สามารถประมวลสัญญาณความถี่ได้ต่ำ เพื่อขยายขอบเขตสัญญาณของภาพ และความนิ่งของภาพให้มากที่สุด โดยมีความคมชัดระดับ HD 720p ซึ่งไม่มีความแกว่งของสัญญาณภาพ เพราะใช้สาย RG6 สามารถจับภาพได้ระยะไกล 500 เมตร และภาพที่ได้มองเห็นได้ชัดนั่นเอง

ข้อดี
 • เนื่องจากใช้สาย RG6 คุณภาพเดียวกับปัจจุบัน ทำให้สามารถจับภาพได้ระยะไกล 500 เมตร และภาพที่ได้มองเห็นได้ชัด สัญญาณถูกรบกวนได้ยาก
 • ภาพระดับ HD ใช้ Chipset ที่ขยายขอบเขตสัญญาณภาพ ทำให้มีความนิ่ง ภาพคมชัดอยู่เสมอ
 • สามารถเปลี่ยนกล้องวงจรปิด Analog ได้ทันที โดยไม่ต้องเดินสายไฟใหม่ให้ยุ่งยาก
 • ได้รับความนิยมมากกว่า HDCVI เพราะเรื่องสัญญาณภาพที่คมชัดอยู่เสมอ
ข้อควรพิจารณา
 • มีระบบ Software ให้ใช้งาน แต่ยังอยู่ในขั้นตอนพัฒนา ทำให้ใช้งานยากพอสมควร
 • ไม่สามารถใช้งานสั่งการด้วยเสียง หรือโต้ตอบผ่านกล้องวงจรปิดได้

5. เทคโนโลยีความคมชัดสัญญาณ IP Camera

จัดเป็นกล้องวงจรปิดที่ใช้และได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน เพราะมีเทคโนโลยีครบวงจร เพราะใช้สาย RG6 สามารถจับภาพได้ระยะไกล 500 เมตร และภาพที่ได้มองเห็นได้ชัด หรือ Fiber Obtic (เส้นใยแก้วนำแสง) ที่มีความแข็งแรง และทนทานกว่า RG6 นอกจากนี้มีระบบอินฟาเรด ทำให้มองเห็นได้ในที่แสงน้อยหรือช่วงเวลากลางคืนได้ อีกทั้งควบคุมการใช้งานระยะไกล และสั่งการระบบการทำงานด้วยเสียงได้อีกด้วย

ข้อดี
 • ใช้สาย RG6 และระบบเทคโนโลยีแบบ Digital ซึ่งใช้งานแบบไร้สายได้ ภาพคมชัดระดับ Full HD และสัญญาณไม่ถูกรบกวน
 • เทคโนโลยีครบวงจร อาทิเช่น มองเห็นในที่แสงน้อยและช่วงเวลากลางคืน ควบคุมจากระยะไกล และสั่งการด้วยเสียง เป็นต้น
 • มีความนิยมสูงที่สุด เพราะใช้งานง่าย และได้รับความสะดวกในการใช้งานอย่างมาก
 • มี Software ให้ใช้งาน และมีความเสถียรภาพในการใช้งาน
ข้อควรพิจารณา
 • เนื่องจากไฟล์ภาพของกล้องวงจรปิดมีความละเอียดสูง อาจต้องใช้พื้นที่หน่วยความจำเยอะ จึงต้องซื้อ Harddisk ที่มีพื้นที่เยอะในการใช้งาน
 • บางรุ่นหรือบางยี่ห้อ ใช้สาย Fiber Obtic (เส้นใยแก้วนำแสง) ทำให้มีความแข็งแรง และทนทานกว่า RG6 แต่มีราคาสูงตามมาด้วย
 • ถือเป็นกล้องวงจรปิดที่มีราคาค่อนข้างสูง แต่ได้รับความคุ้มค่าในการใช้งานอย่างแน่นอน

เทคโนโลยีกล้องวงจรปิดในปัจจุบัน

เทคโนโลยีของกล้องวงจรปิด

หลังจากที่คุณได้ทำความรู้จักเกี่ยวกับเทคโนโลยีสัญญาณภาพต่างๆแล้ว มาพูดถึงเทคโนโลยีกล้องวงจรปิดในปัจจุบันกันบ้าง ซึ่งในปัจจุบันคนในสังคมต่างให้การยอมรับกล้องวงจรปิด เพราะสามารถช่วยรักษาความปลอดภัยได้เป็นอย่างดี แต่กล้องวงจรปิดให้คุณมากกว่าความปลอดภัยดังต่อไปนี้

1. เทคโนโลยีจดจำใบหน้า

เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่ได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง คือ ระบบจดจำใบหน้า ซึ่งสามารถพบเห็นได้บ่อยกับบ้านที่มีสไตล์โมเดิร์น หรือบริษัทยุคใหม่ เพราะสามารถบันทึกใบหน้าของบุคคลที่ผ่านเข้ามาในระยะกล้องวงจรปิด อาทิเช่น คนส่ง-รับของไปรษณีย์ หากกล้องวงจรปิดเห็นว่าไม่ใช่คนเดิม จะส่งการแจ้งเตือนผ่าน Application เพื่อให้คุณรู้ได้ทันที และสามารถรับมือ หรือระมัดระวังได้มากขึ้นนั่นเอง

2. ใช้พลังงานแสงอาทิตย์

หมดปัญหาเรื่องแบตเตอรี่หรือพลังงานในการใช้งานไม่เพียงพอ เพราะปัจจุบันนิยมใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในการใช้งาน ซึ่งในช่วงเวลากลางวัน กล้องวงจรปิดจะทำการกักเก็บและชาร์จพลังงานไว้ในตัว เมื่อแสงอาทิตย์หมดลง เครื่องก็ยังคงทำงานได้ปกติ อีกทั้งช่วยประหยัดพลังงาน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และลดค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย

3. การเชื่อมต่อไร้สาย

แน่นอนว่าการเชื่อมต่อไร้สายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ เพียงเชื่อมต่อกล้องวงจรปิดเข้ากับเครือข่ายอินเทอร์เน็ตอย่าง Wi-Fi และใช้ระบบมือถือของคุณเชื่อมเข้าต่อกับกล้องวงจรปิด หรือ Application เพื่อใช้งานการควบคุมระยะไกล และสามารถดูภาพจากกล้องวงจรปิดได้แบบ Real-Time นอกจากนี้ยังดึงไฟล์ข้อมูลกลับมาดูย้อนหลังผ่านมือถือ หรือคอมพิวเตอร์ได้อีกด้วย

4. ระบบการสื่อสาร

เป็นนวัตกรรมที่ช่วยให้กล้องวงจรปิด สามารถเป็นเครื่องมือสื่อสาร หรือโต้ตอบกับบุคคลที่อยู่ในเขตรัศมีของกล้องวงจรปิดได้ และถือเป็นการสร้างความตกใจให้กับผู้บุกรุกได้เป็นอย่างดี นอกจากที่คุณสามารถพบเห็นกล้องวงจรปิดที่ใช้สื่อสารตามโลก Social เช่น ติดกล้องวงจรปิดภายในบ้าน เพื่อสื่อสารกับสัตว์เลี้ยงที่คุณรัก รวมไปถึงอยู่นอกสถานที่ก็สามารถสื่อสารกับคนภายในบ้านได้อีกด้วย

5. มีมุมมองทั่วถึง

กล้องวงจรปิดที่ใช้กันในปัจจุบันส่วนใหญ่ สามารถปรับมุมมองในการมองเห็นได้ 360 องศา ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานได้ทุกรูปแบบ โดยคุณปรับมุมมองของกล้องวงจรปิดได้ด้วยตนเองผ่านระบบ Software หรือ Application ของกล้องวงจรปิด ทำให้ได้รับความสะดวกในการใช้งาน ไม่จำเป็นต้องขึ้นไปติดตั้งมุมมองใหม่ให้ยุ่งยาก

บทสรุป

กล้องวงจรปิดในปัจจุบันมีเทคโนโลยีมากมาย ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานได้ทุกรูปแบบ ทั้งภายในและภายนอกอาคาร ไม่ว่าจะเป็นความคมชัดของภาพระดับ Full HD โดยที่สัญญาณภาพไม่ถูกรบกวน และระบบการเชื่อมต่อไร้สาย

ทำให้ควบคุมการใช้งานระยะไกล หรือการสื่อสารผ่านกล้องวงจรปิด และช่วยรักษาความปลอดภัยในการบันทึกภาพเคลื่อนไหวและภาพนิ่ง ซึ่งนำไฟล์ภาพกลับมาดูย้อนหลังได้ผ่านมือถือ เพียงใช้ Application หรือ Software ของกล้องวงจรปิด ถือเป็นเทคโนโลยีที่ได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีความง่ายในการใช้งานในปัจจุบัน และมีความเสถียรภาพมากขึ้นอีกด้วย

Similar Posts