กล้องวงจรปิด (CCTV)

กล้องวงจรปิด (CCTV)

ในยุคปัจจุบันมักมีเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นได้มากมาย เราจึงสามารถพบเห็นกล้องวงจรปิดได้บ่อยมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นตามมุมถนน ร้านค้า ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร ฯลฯ เป็นต้น ซึ่งกล้องวงจรปิด ช่วยรักษาความปลอดภัยได้มากยิ่งขึ้น เพราะสามารถเฝ้าระวังเหตุการณ์ต่างๆได้ทันท่วงที และสามารถย้อนกลับมาดูเหตุการณ์จากการบันทึกย้อนหลังได้อีก

นอกจากนี้กล้องวงจรปิดในปัจจุบันมีความสามารถในการควบคุมใช้งานในระยะไกล และดูผ่านระบบออนไลน์ได้ ทำให้เราเข้าถึงเหตุการณ์ต่างๆได้ง่ายยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับเฝ้าระวังสิ่งที่ก่อให้เกิดอันตราย รวมไปถึงเหตุโจรกรรมได้อีกด้วย ดังนั้นคุณควรรู้ก่อนว่า กล้องวงจรปิดคืออะไร และมีระบบการทำงานอย่างไรบ้าง เพื่อนำไปพิจารณาเลือกซื้อมาใช้งานได้ตามจุดประสงค์ของคุณอีกด้วย

เนื้อหาในบทความประกอบด้วย

กล้องวงจรปิดคืออะไร?

กล้องวงจรปิด CCTV

กล้องวงจรปิด หรืออีกชื่อที่เรียกว่า โทรทัศน์วงจรปิด (CCTV: Closed Circuit Television) คือระบบบันทึกภาพเคลื่อนไหวที่ถูกจับภาพด้วยกล้องวงจรปิด หลังจากนั้นจะส่งภาพไปยังเครื่องบันทึก เพื่อบันทึกเป็นภาพนิ่งหรือวิดีโอ ส่งยังไปอุปกรณ์ปลายทางได้ อาทิเช่น โทรศัพท์มือถือ และคอมพิวเตอร์ โดยกล้องวงจรปิดมักติดตั้งใช้งานเฉพาะจุด ซึ่งใช้สำหรับเพื่อรักษาความปลอดภัย, เฝ้าระวังภัยอันตราย หรือเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดได้ โดยเราสามารถพบเห็นได้บ่อยๆเลยคือ สนามบิน ห้างสรรพสินค้า ธนาคาร และโรงรับจำนำ เป็นต้น นอกจากนี้กล้องวงจรปิดในปัจจุบัน สามารถเข้าดูผ่านระบบออนไลน์ พร้อมรองรับการใช้งานสั่งการด้วยเสียงอีกด้วย

ระบบการทำงานของกล้อง CCTV

ระบบการทำงานของกล้อง CCTV นั้นไม่มีความซับซ้อนแต่อย่างใด แต่การที่คุณได้รับภาพที่ชัดเจนจากกล้องวงจรปิดนั้น มีองค์ประกอบหลายอย่าง เช่น เครื่องบันทึกภาพ, กล้องวงจรปิด, ระบบควบคุม, สายสัญญาณ และอื่นๆ โดยเราจะมาบอกระบบการทำงานกล้องวงจรปิดของแต่ละองค์ประกอบ ดังต่อไปนี้

1. เครื่องบันทึกภาพ

เครื่องบันทึกภาพภายในกล้องวงจรปิดมี 2 รูปแบบคือ DVR และ NVRโดยแต่ละรูปแบบมีการทำงานแตกต่างกันดังนี้

 • DVR (Digital Video Recorder) เป็นเครื่องบันทึกภาพของกล้องวงจรปิดในรูปแบบสัญญาณ ดิจิทัล ซึ่งจะใช้งานกับกล้องแบบอนาล็อก โดยสัญญาณภาพที่ส่งมาจะถูกแปลงเป็นภาพแบบดิจิทัลและบันทึกลงใน Hard disk ช่วยให้บันทึกภาพเคลื่อนไหวหรือภาพนิ่งได้จำนวนมาก อีกทั้งสามารถย้อนกลับไปดูภาพบันทึกย้อนหลังได้อีกด้วย
 • NVR (Network Video Recorder) เป็นกล้องวงจรปิดบันทึกวิดีโอ โดยมีหน้าที่บันทึกจัดเก็บข้อมูลภาพวิดีโอ ลงในแหล่งเก็บข้อมูลจำพวกฮาร์ดดิสก์หรือแหล่งเก็บข้อมูลอื่นๆ ผ่านระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ต นอกจากนี้ภาพมีความละเอียดคมชัดกว่าระบบ DVR อีกทั้งสามารถสื่อสาร และควบคุมการใช้งานผ่านระบบออนไลน์ได้อีกด้วย

2. ชนิดกล้องวงจรปิด

ในปัจจุบันมีการใช้งานกล้องวงจรปิดหลักๆ 3 ชนิดด้วยกัน คือ

 • กล้อง Infrared

เหมาะสำหรับใช้ทั้งภายในและภายนอก โดยเฉพาะพื้นที่ที่มืดสนิทในตอนกลางคืน เพราะมีหลอด INFARED ผลิตคลื่นความร้อน ทำให้เห็นในที่มืดสนิทได้ นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติคล้ายคลึงกับกล้องตรวจจับอุณหภูมิอีกด้วย

 • กล้อง Dome

เหมาะสำหรับใช้งานในสถานที่ เพื่อสังเกตการณ์ และเฝ้าระวังการก่อโจรกรรมได้ โดยมีดีไซน์เป็นรูปทรงกลม คล้ายโดม ซึ่งบางยี่ห้อ หรือบางรุ่น สามารถมองเห็นได้รอบทิศทางทั้ง 360 องศา โดยเราสามารถพบเห็นได้ตามห้างสรรพสินค้า หรือตามลิฟต์ นั่นเอง

 • กล้อง CS-Mount

เป็นชนิดกล้องวงจรปิดที่มีเลนส์ภาพแบบพิเศษ ทำให้ภาพที่คุณได้รับมีความคมชัด ซึ่งสามารถปรับระยะการมองเห็นได้ ไม่ว่าจะระยะไกล ระยะกว้าง และระยะใกล้ โดยเหมาะใช้งานได้ทั้งในและนอกสถานที่อีกด้วย

3. ระบบควบคุม

ระบบควบคุม หรือโปรแกรมจัดการกล้องวงจรปิด ซึ่งในปัจจุบันคุณสามารถควบคุมการทำงานได้ผ่านระบบออนไลน์ โดยขึ้นอยู่กับยี่ห้อ หรือแบรนด์ของกล้องวงจรปิด ซึ่งจัดอยู่ในรูปแบบของ Application และติดตั้งลงสมาร์ทโฟน เพียงเท่านี้คุณก็สามารถเฝ้าสังเกตุได้แม้ว่าไม่ได้อยู่ใกล้กล้องวงจรปิดก็ตาม โดยคุณสามารถใช้งานระบบควบคุมได้ดังนี้

 • บันทึกข้อมูลไฟล์กล้องวงจรปิด นำมาเก็บไว้ใน Harddisk หรือ Cloud ของมือถือได้
 • ควบคุมทิศทางการจับภาพได้ ไมว่าจะเป็นทิศทางซ้าย ขวา บน ล่าง เป็นต้น
 • เปิด-ปิดกล้องวงจรปิดได้ตลอด 24 ชั่วโมง
 • สามารถดูสัญญาณภาพย้อนหลังได้
 • เลือกช่วงวัน/เวลา ตามที่ต้องการได้
 • สามารถสั่งการด้วยเสียง

จากที่เรากล่าวมานั้น ขึ้นอยู่กับกล้องวงจรปิดแบรนด์ที่คุณเลือกมา และต้องรองรับการใช้งานผ่านระบบ Wi-Fi หรือติดตั้ง Application บนมือถือ เพื่อให้ใช้งานระบบควบคุมได้อย่างอิสระนั่นเอง

กล้องวงจรปิด

4. สายสัญญาณ

หลักการทำงานสายสัญญาณของกล้องวงจรปิดจะมีอยู่ด้วยกัน 3 ชนิด

 • สายRG6

เป็นชนิดสายนำสัญญาณภาพที่ได้รับความนิยมสูงที่สุด ซึ่งนิยมนำมาใช้งานกับ Cable TV, Audio และกล้องบันทึกภาพวิดีโอ รวมไปถึงกล้องวงจรปิด CCTV ซึ่งสายสัญญาณจะถักด้วยทองแดงและอลูมิเนียม โดยสายทองแดงจะมีความทนทานสูง และทนต่อความร้อนได้เป็นอย่างดี ซึ่งสายทองแดงเหมาะกับใช้งานในระยะ 400-700 เมตร เพราะนำสัญญาณภาพได้คมชัด ส่วนสายอลูมิเนียม เหมาะกับใช้งานในระยะไม่เกิน 400 เมตร เพราะเป็นระยะเหมาะสมที่อลูมิเนียมทนความร้อนได้นั่นเอง

 • สายRG59

สายนำสัญญาณภาพ59 มีคุณลักษณะเหมือนกับสายRG6 เพียงแต่มีสายขนาดเล็กกว่า และระยะการใช้งานสั้นกว่า โดยเหมาะกับการใช้งานในระยะไม่เกิน 200 เมตร หากนำไปใช้งานเกินระยะ 200 เมตร ทำให้ภาพที่ได้ไม่ชัดเจน ซึ่งเกิดจากสายที่มีขนาดเล็ก ทำให้เกิดการลดทอนคุณภาพความคมชัดของภาพนั่นเอง

 • สายRG11

เป็นชนิดสายนำสัญญาภาพที่เหมาะกับนำไปใช้งานในระยะไกลเกิน 700 เมตร แต่ในปัจจุบันเป็นชนิดสายที่ไม่ได้รับความนิยม เพราะสายมีขนาดใหญ่ และมีความแข็ง ทำให้การติดตั้งใช้งานเป็นเรื่องยาก และใช้เวลาค่อนข้างเยอะ จึงเป็นชนิดสายที่หายออกไปจากตลาดกล้องวงจรปิดแล้วนั่นเอง

5. อื่นๆ 

ระบบการทำงานอื่นๆของกล้องวงจรปิด คงหนีไม่พ้นคือ กล่องหุ้มกล้องวงจรปิด (Camera Housing) สามารถพบเห็นได้ตามทางแยกจราจร หรือเส้นทางภายในเมือง รูปทรงคล้ายกล้องกระบอก ซึ่งจัดเป็นอุปกรณ์เสริมให้กับกล้องวงจรปิด โดยมีลักษณะที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพของกล้องวงจรปิดได้ดังนี้

 • ทนได้ทุกสภาพแวดล้อม ไม่ว่าจะแดดแรง ฝนตกหนัก ลมพายุ ก็ทำให้กล้องวงจรปิดยังคงทำงานได้ปกติ
 • เป็นอุปกรณ์ที่มีความทนทานสูง เพราะใช้วัสดุ Stainless&Steel ป้องกันการเกิดสนิมได้เช่นกัน
 • มีพัดลมระบายอากาศ ทำให้กล้องวงจรปิดไม่ร้อนจนเกินไป ยืดอายุการใช้งานได้นาน
 • มีระบบปัดน้ำฝน ช่วยให้หน้ากล้องวงจรปิดบันทึกภาพได้ชัดเจน
 • ป้องกันฝุ่นละออง ที่อาจเข้าไปสะสมอยู่ภายในกล้องวงจรปิด
 • สามารถป้องกันประกายไฟ ไม่ให้ลุกลามสายไฟฟ้า

สิ่งที่ควรมองหาก่อนเลือกซื้อกล้องวงจรปิดมาใช้งาน

สิ่งที่ควรมองหาก่อนเลือกซื้อกล้องวงจรปิดมาใช้งาน

1. จุดประสงค์ในการใช้งาน

เป็นสิ่งแรกที่คุณควรคำนึงถึงคือ จุดประสงค์ในการใช้งาน เพราะการใช้งานกล้องวงจรปิด ใช้ได้ทั้งภายในอาคารและนอกอาคาร ซึ่งจุดประสงค์ในการใช้งานแตกต่างกัน เช่น ภายนอกอาคาร เน้นสังเกตุผู้ที่มีพฤติกรรมน่าสงสัย หรือเฝ้าระวังภัยอันตราย ส่วนภายในอาคาร เน้นรักษาความปลอดภัย การก่อโจรกรรม หรือป้องกันการขโมยได้ เป็นต้น

2. พื้นที่ในการติดตั้ง

อย่างที่กล่าวไปว่า กล้องวงจรปิด ติดตั้งได้ทั้งภายในอาคารและภายนอกอาคาร โดยต้องคำนึงถึง พื้นที่ในการติดตั้งด้วยว่า ระบบสายไฟมีระยะที่เหมาะสมหรือไม่ และระยะมุมของภาพ สามารถบันทึกได้ชัดเจนหรือไม่ เป็นต้น ดังนั้นควรเลือกพื้นที่ในการติดตั้งให้ดี เพื่อให้กล้องวงจรปิดบันทึกภาพมีประสิทธิภาพมากที่สุดนั่นเอง

3. ความคมชัด

แน่นอนว่าการเลือกกล้องวงจรปิด ควรเลือกจากความคมชัดด้วย และต้องมีความคมชัดระดับ HD ขึ้นไป หรือต้องมีเลนส์กล้องที่มีความคมชัดระดับ 5 ล้านพิกเซลขึ้นไป เพื่อให้คุณสามารถรับชมภาพได้ชัดเจน เช่น สามารถติดตามใบหน้าของผู้ที่มีพฤติกรรมที่น่าสงสัยได้ หรือติดตามโจรที่ทำการขโมยของได้ เป็นต้น

4. แสงสว่าง

เป็นอึกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม คือ แสงสว่าง เพราะหากจุดที่ติดตั้งกล้องวงจรปิดมีแสงสว่างน้อย ทำให้บันทึกภาพได้ไม่ชัดเจน ดังนั้นควรเลือกจุดติดตั้งให้สอดคล้องกับแสงสว่างให้ดี หรือเลือกติดตั้งกล้องวงจรปิดแบบอินฟาเรด ก็สามารถครอบคลุมการใช้งานในที่แสงน้อยได้เป็นอย่างดี โดยกลางวันสามารถบันทึกภาพได้ตามปกติ แต่กลางคืนหรือที่แสงน้อย จะมีหลอดไฟ LED ส่องสว่าง ทำให้สามารถจับภาพเป็นรูปแบบขาว-ดำ ส่งผลให้เห็นภาพเคลื่อนไหว จับบันทึกภาพได้ชัดเจน 

5. ฟังก์ชันเสริม

หากกล้องวงจรปิดที่มีฟังก์ชันเสริมอย่าง ควบคุมการใช้งานระยะไกล ดูภาพบันทึกย้อนหลังได้ตลอดเวลา หรือสั่งการด้วยเสียง เป็นต้น ก็ส่งผลดีต่อการใช้งานให้กับคุณเป็นอย่างมาก ดังนั้นควรเลือกฟังก์ชั่นเสริมของกล้องวงจรปิดได้ตามที่ต้องการ ให้เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด

บทสรุปเกี่ยวกับกล้องวงจรปิด 

บทสรุปสำหรับกล้องวงจรปิด คือ โทรทัศน์วงจรปิด ทำหน้าที่บันทึกภาพเคลื่อนไหว โดยกล้องวงจรปิดมักติดตั้งใช้งานเฉพาะจุด ซึ่งใช้สำหรับเพื่อรักษาความปลอดภัย, เฝ้าระวังภัยอันตราย หรือเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดได้ ซึ่งสามารถพบเห็นได้บ่อยมากยิ่งขึ้นตามจุดต่างๆ เช่น มุมถนนไฟจราจร, ธนาคาร, ร้านอาหาร, ร้านค้า ฯลฯ

ทั้งนี้คุณสามารถควบคุมระบบการทำงานได้ผ่านระบบออนไลน์ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถเข้าไปดูเหตุการณ์ย้อนหลังได้ตลอดเวลา ดังนั้นหากคุณกำลังพิจารณาเลือกซื้อกล้องวงจรปิด ให้บทความของเราเป็นตัวช่วยในการประกอบการตัดสินใจ เลือกซื้อได้ง่ายขึ้นอย่างแน่นอน

สำหรับใครอยากอ่านความรู้เกี่ยวกับ ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับกล้องวงจรปิด หรือ ประเภทของกล้องวงจรปิด สามารถคลิกอ่านเพิ่มเติมได้เลยค่ะ นอกจากนี้เรายังมีกล้องวงจรปิดยี่ห้อไหนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกล้องวงจรปิดราคาถูก กล้องวงจรทั่วไป หรือแม้แต่กล้องวงจรปิดไร้สาย มาฝากให้อ่านกันด้วย

Similar Posts