ระบบรักษาความปลอดภัย

ทำไมระบบรักษาความปลอดภัย (Security System) ถึงมีความจำเป็นอย่างมาก ?

ในปัจจุบันระบบความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญและเป็นสิ่งที่จำเป็น เพราะช่วยดูแลที่พักอาศัย อาคารสำนักงาน ทรัพย์สินมีค่า และชีวิตของคนเราด้วยเช่นกัน ซึ่งการใช้ชีวิตประจำวันก็อาจเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดขึ้นได้ โดยไม่ได้ทันตั้งตัว ไม่ว่าจะเป็น การโจรกรรม ขโมยทรัพย์สิน เหตุการณ์ทำร้ายร่างกาย ฯลฯ แต่จะดีกว่าหรือไม่?

ถ้าคุณได้ติดตั้งระบบรักษาความปลอดภัยเข้ามาดูแลแทนคุณ พร้อมทั้งช่วยดูแลคุณได้ทันทุกเหตุการณ์อีกด้วย ซึ่งก่อนที่คุณจะติดตั้งระบบรักษาความปลอดภัย (Security System) มาทำความรู้จักกันก่อนว่า ทำไมระบบรักษาความปลอดภัย ถึงมีความสำคัญและจำเป็นอย่างไร? มาติดตามบทความของเราพร้อมๆกันเลย

เนื้อหาในบทความประกอบด้วย

ระบบรักษาความปลอดภัย (Security System) คืออะไร?

ระบบรักษาความปลอดภัย คือ ระบบที่มีไว้สำหรับป้องกันเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดต่าง ๆ และป้องกันภัยคุกคามจากผู้ที่ประสงค์ร้าย ซึ่งอาจส่งผลอันตรายต่อชีวิต หรือเกิดความเสียหายต่อทรัพย์สินได้ อาทิเช่น โจรกรรมบุกรุกบ้าน ขโมยทรัพย์สินมีค่า หรือทางธุรกิจ และธุรกรรม รวมถึงอาจเกิด Hacker เข้ามาขโมยข้อมูลผ่านคอมพิวเตอร์ได้เช่นกัน

ซึ่งระบบรักษาความปลอดภัยจะเข้ามาช่วยป้องกันเหตุการณ์ที่เราได้ยกตัวอย่างมาข้างต้นได้ แต่ระบบรักษาความปลอดภัยมีทั้งใช้แบบส่วนตัวและธุรกิจ จึงทำให้เกิดระบบรักษาความปลอดภัยขึ้นมาหลายรูปแบบนั่นเอง

ประเภทของระบบรักษาความปลอดภัย

ประเภทของระบบรักษาความปลอดภัย

อย่างที่กล่าวไปก่อนหน้านี้ว่า บทบาทของระบบรักษาความปลอดภัย เป็นการป้องกันเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด และป้องกันผู้ที่ประสงค์ร้ายได้ทันท่วงที ซึ่งเทคโนโลยีในปัจจุบันมีการพัฒนาอยู่เสมอ จึงทำให้เกิดการพัฒนาและออกแบบระบบรักษาความปลอดภัยได้มากขึ้น จึงมีประเภทของระบบรักษาความปลอดภัย 4 ประเภทด้วยกัน จะมีประเภทอะไรบ้างนั้น มาดูพร้อมๆกันดังต่อไปนี้

  1. ระบบรักษาความปลอดภัยภายในอาคาร

ระบบรักษาความปลอดภัยภายในอาคารส่วนใหญ่มักจะเป็นระบบที่มีส่งเสียงสัญญาณเตือน เช่น รักษาระบบความปลอดภัยอัคคีภัย และสัญญาณแจ้งเตือนหากเกิดการบุกรุก เป็นต้น โดยจะมีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เข้ามาช่วยรักษาความปลอดภัย และระงับเหตุได้ทัน เช่น สัญญาณกันขโมย, สัญญาณจับตรวจควัน และอื่น ๆ อีกมากมาย 

  1. ระบบรักษาความปลอดภัยภายนอกอาคาร

ในส่วนระบบรักษาความปลอดภัยภายนอกอาคาร ที่เราสามารถพบเห็นได้บ่อยเลยคือ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย หรือรปภ. จะเป็นผู้ทำหน้าที่ รักษาความปลอดภัยภายนอกอาคาร และคอยสังเกตพฤติกรรมผู้ที่น่าสงสัยรอบนอกอาคาร หากเกิดเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ เจ้าหน้าที่รปภ. ก็เข้ามาช่วยระงับเหตุเบื้องต้นได้ทัน แต่ในปัจจุบันหลาย ๆ อาคารก็ได้เพิ่มระบบรักษาความปลอดภัยอย่าง‘กล้องวงจรปิด’กันมากขึ้น เพราะช่วยบันทึกเหตุการณ์ในระยะไกลได้ และมองเห็นในที่มืด พร้อมย้อนดูภาพเหตุการณ์ต่าง ๆ ได้อีกด้วย

  1. ระบบรักษาความปลอดภัยธนาคาร

สำหรับระบบรักษาความปลอดภัยธนาคาร ต้องมีระบบความปลอดภัยที่ดีที่สุดและต้องปลอดภัยที่สุด เพราะธนาคารเป็นสถานที่สำคัญ มีทรัพย์สินมีค่าอย่าง เงินทอง และเป็นทรัพย์สินของประชาชนหลาย ๆ คน โดยต้องมีระบบรักษาความปลอดภัยทั้งภายนอกและภายในอาคาร รวมถึงระบบรักษาความปลอดภัยคอมพิวเตอร์ เพื่อป้องกันการโจรกรรมข้อมูลทางเทคโนโลยี เช่น ขโมยรหัสผ่านบัตร ATM, ขโมยเลขบัญชีธนาคาร เป็นต้น และอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยที่ขาดไม่ได้เลยคือ ‘กล้องวงจรปิด’ เพราะกล้องวงจรปิดสามารถบันทึกเหตุการณ์ได้แบบ Real-Time ทำให้นำภาพบันทึกเหตุการณ์มาดูพฤติกรรมของผู้ต้องสงสัยได้ จึงเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญสำหรับรักษาความปลอดภัยให้กับธนาคาร

  1. ระบบรักษาความปลอดภัยโรงงาน

ในช่วงเวลากลางคืน เป็นช่วงเวลาที่ไม่ปลอดภัยสำหรับโรงงาน เพราะจะมีผู้บุกรุกเข้ามาก่อเหตุการณ์ไม่สงบ เช่น ลักลอบขโมยสินค้า และขโมยข้อมูลที่เป็นความลับที่อยู่ภายในอาคาร หรือผสมวัตถุแปลกปลอมเข้าตัวสินค้าในคลัง ซึ่งไม่ส่งผลดีต่อธุรกิจอย่างแน่นอน และสูญเสียความไว้วางใจจากลูกค้า จึงทำให้โรงงานมีระบบรักษาความปลอดภัยมากมาย เช่น กล้องวงจรปิด, สัญญาณกันขโมย, ระบบตรวจจับการเคลื่อนไหว และระบบอินฟาเรดที่ช่วยให้มองเห็นได้ชัดในเวลากลางคืน พร้อมยกระดับความปลอดภัยให้กับโรงงาน

ทำไมจึงต้องติดตั้งระบบรักษาความปลอดภัย

ทำไมจึงต้องติดตั้งระบบรักษาความปลอดภัย

เมื่อคุณรู้แล้วว่าระบบรักษาความปลอดภัย ช่วยป้องกันเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดได้ทัน ซึ่งเหตุการณ์นั้นอาจส่งผลต่อชีวิต ข้อมูล และทรัพย์สิน จึงไม่แปลกใจว่าทำไมต้องติดตั้งระบบรักษาความปลอดภัย ดังนั้นเพื่อให้คุณเห็นถึงความสำคัญและความจำเป็นในการติดตั้งระบบรักษาความปลอดภัยต่าง ๆ เรามีประโยชน์ที่ได้รับจากการติดตั้งระบบรักษาความปลอดภัยมาฝาก ดังนี้

  1. ป้องกันผู้บุกรุกจากภายนอก

หากวางระบบรักษาความปลอดภัยได้ครอบคลุมพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็น เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย (รปภ.) กล้องวงจรปิด และสัญญาณกันขโมย จะช่วยป้องกันเหตุการณ์ถูกบุกรุกจากบุคคลภายนอกได้เป็นอย่างดี เพราะอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่างกล้องวงจรปิด และสัญญาณกันขโมย จะส่งสัญญาณเตือนให้รปภ.ได้รู้ทันเหตุการณ์ และไปตรวจสอบพื้นที่ได้ทันท่วงที

  1. บันทึกข้อมูลได้แบบ Real-Time

ในปัจจุบันระบบรักษาความปลอดภัย สามารถบันทึกข้อมูลได้แบบ Real-Time เรียกได้ว่าบันทึกกันแบบวินาทีเลยทีเดียว ซึ่งบันทึกข้อมูลจากบุคคลภายในและภายนอกอาคาร อย่างไรก็ตามอุปกรณ์ที่สามารถบันทึกข้อมูลได้มักจะเป็น กล้องวงจรปิด เครื่องสแกนลายนิ้วมือ และอื่น ๆ ซึ่งกล้องวงจรปิดจะบันทึกเหตุการณ์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนเครื่องสแกนลายนิ้วมือ เป็นการยืนยันตัวตนว่ามีข้อมูลตรงกันหรือไม่ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยไม่ให้เกิดการสูญเสียนั่นเอง

  1. เป็นหลักฐานในการดำเนินคดี

สำหรับระบบรักษาความปลอดภัย สามารถนำไปใช้เป็นหลักฐานในการดำเนินคดีได้ ถือว่าเป็นไม้ตายที่ใช้ในการตัดสินเอาชนะทางกฎหมายในการดำเนินคดี เพราะสามารถนำหลักฐานในรูปแบบ ภาพนิ่ง ไฟล์เสียง และไฟล์วิดีโอ ฯลฯ นอกจากนี้สัญญาณเตือนอัคคีภัย นำมาใช้เป็นหลักฐานในการเคลมประกันวินาศภัยได้อีกด้วย

  1. สังเกตพฤติกรรมผู้ที่น่าสงสัย

แน่นอนว่าการสังเกตพฤติกรรมผู้ที่น่าสงสัย จำเป็นต้องจับตาดูอยู่ไม่ให้คลาดสายตา ซึ่งเป็นไปไม่ได้เลยที่ต้องจ้องมองอยู่ตลอดเวลา จึงทำให้เกิดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เสมือนเป็นตาให้กับคุณ นั้นก็คือ กล้องวงจรปิด เพราะเมื่อติดตั้งในระยะกล้องวงจรปิด และทำการจับภาพในระยะนั้น ๆ พร้อมทั้งนำไฟล์ภาพบันทึกมาย้อนดูพฤติกรรมของบุคคลที่น่าสงสัยได้ เพื่อเป็นการระงับเหตุการณ์ที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายได้ทัน

บทสรุป

ระบบรักษาความปลอดภัย คือ ระบบที่ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหาย หรือสูญหายจากเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด ซึ่งคุณจะเห็นได้ว่าทุกประเภทของระบบความปลอดภัยจ จะมีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่สำคัญและขาดไม่ได้เลย นั้นก็คือ กล้องวงจรปิด ถือเป็นอุปกรณ์ที่ควรติดตั้งอย่างมาก โดยสามารถรักษาความปลอดภัยได้ทั้งป้องกันผู้บุกรุกจากภายนอก บันทึกข้อมูลได้แบบ Real-Time และนำภาพบันทึกไปใช้เป็นหลักฐานในการดำเนินคดี รวมถึงมีสัญญาณแจ้งเตือนหากตรวจพบผู้บุกรุก หรือมีการเคลื่อนไหวผิดปกติ ดังนั้นคุณควรมีระบบรักษาความปลอดภัยอย่าง กล้องวงจรปิด ให้ความคุ้มค่าในการติดตั้ง และป้องกันเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ได้อีกด้วย

Similar Posts