เทคโนโลยีของกล้องวงจรปิด ที่น่าสนใจ

แนะนำ 5 เทคโนโลยีในปัจจุบันที่น่าสนใจ มาแรงที่สุด แห่งปี 2024

ในปัจจุบันการเติบโตและความก้าวหน้าของเทคโนโลยีมีการพัฒนาใหม่อยู่เสมอ ซึ่งเข้ามามีบทบาทต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ ทั้งภาคธุรกิจและครัวเรือน รวมไปถึงการใช้ชีวิตประจำวัน ส่งผลให้สภาพแวดล้อมเปลี่ยนไปตามเทคโนโลยี เช่น Network, Internet, AI, VR และอื่นๆอีกมากมาย ดังนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำเทคโนโลยีในปัจจุบันที่น่าสนใจ ว่ามีอะไรบ้าง? สำคัญอย่างไร? ติดตามพร้อมๆกันเลย

เนื้อหาในบทความประกอบด้วย

เทคโนโลยีในปัจจุบันที่น่าสนใจ มีอะไรบ้าง

เทคโนโลยีในปัจจุบันที่น่าสนใจ

เมื่อพูดถึงเทคโนโลยีในปัจจุบันได้เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกให้กับคนในสังคมอย่างมาก เช่นการสื่อสารไร้พรมแดน, อินเทอร์เน็ตใช้งานได้ทั่วถึงทั่วมุมโลก เป็นต้น ซึ่งคุณจะเห็นได้ว่าเทคโนโลยีมีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา โดยเราจะมาดูกันว่าในปี 2022 มีเทคโนโลยีในปัจจุบันที่น่าสนใจ อะไรบ้าง

1. เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence)

เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) หรือที่รู้จักกันในนาม AI  คือ ระบบคอมพิวเตอร์ ที่สามารถแสดงพฤติกรรมการคิด และรับรู้ของมนุษย์ โดยใช้อัลกอริทึมและกลุ่มเครื่องมือทางสถิติ เพื่อสร้าง Software ฝังลงไปในเครื่องจักร ส่งผลให้สามารถเลียนแบบความสามารถของมนุษย์เช่น การจดจำ แยกแยะ ให้หลักเหตุและผล สามารถตัดสินใจ-คาดการณ์เหตุการณ์ล่วงหน้าได้ 

มาพร้อมความสามารในการสื่อสารกับมนุษย์ได้ ซึ่งในปัจจุบันคุณจะเห็นระบบ AI มากขึ้น เช่น หุ่นยนต์ต้อนรับ, โรบ็อทส่งของภายในห้าง เป็นต้น อย่างไรก็ตามเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI มีระบบให้เลือกใช้งานเยอะแยะมากมาย โดยเราจะมายกตัวอย่างให้คุณเห็นภาพได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ดังต่อไปนี้

 • การสั่งการด้วยเสียง

ระบบสั่งการด้วยเสียงถือเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ เพราะมนุษย์ได้พัฒนาระบบ และใส่ข้อมูล หรือที่เรียกกันว่า DATA เพื่อให้รับฟังเสียงมนุษย์ และสามารถโต้ตอบในสิ่งที่มนุษย์ต้องการได้ เช่น กล้องวงจรปิดที่เป็นตัวกลางในการสื่อสารได้ หรือ รีโมททีวีที่มีปุ่มสั่งการด้วยเสียง เพื่อเปิดช่องรายการที่ต้องการ เป็นต้น นอกจากนี้จะเห็นได้ตามระบบสมาร์ทโฟนของ Apple และ Android นั่นคือ Siri และ Google Assistant นั่นเอง

 • Smart Home

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ช่วยให้บ้านของคุณกลายเป็นบ้านที่ ‘ฉลาด’ มากยิ่งขึ้น ด้วยเทคโนโลยี AI ที่เข้ามาช่วยควบคุมการทำงาน และอำนวยความสะดวกได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งจะพบเห็นได้บ่อย คือ ระบบอัตโนมัติ เช่น หลอดไฟฟ้าอัตโนมัติ เพียงแค่คุณเข้ามาในระยะที่กำหนด ระบบหลอดไฟจะทำงานอัตโนมัติ ทำให้ส่องสว่าง หรือเปิด-ปิดตามที่คุณต้องการ

รวมไปถึงกล้องวงจรปิดที่ควบคุมการทำงานด้วยมือถือ และสั่งการด้วยเสียง พร้อมระบบแจ้งเตือนสัญญาณกันขโมย ซึ่งคุณสามารถศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับ เทคโนโลยีของกล้องวงจรปิด เพิ่มเติมได้อีกด้วย

 • Face ID&Touch ID

ระบบ Face ID&Touch ID คือเทคโนโลยี Biometrics ใช้ในการระบุตัวตน โดยแปรค่าเอกลักษณ์เฉพาะของแต่ละบุคคล นำข้อมูลมาวิเคราะห์และเปรียบเทียบความแตกต่าง ทำให้มีความปลอดภัยมากขึ้น ซึ่งเป็นหนึ่งในเทคโนโลยี AI รูปแบบหนึ่ง เพราะต้องใช้ข้อมูลและอัลกอริทึ่ม เพื่อเปรียบเทียบใบหน้าของคุณที่ทำการ Scan เก็บบันทึกเอาไว้ในข้อมูล และตัดสินว่าคนที่กำลังจะปลดล็อคหน้าจอใช่คุณหรือไม่

 • Machine Learning

Machine Learning คือ ‘การเรียนรู้ด้วยตนเองของเครื่องจักร’ ที่มีลักษณะคล้ายกับมนุษย์ ที่ต้องพึ่งประสบการณ์ หรือกระการทำที่ซ้ำๆจนเชี่ยวชาญ ซึ่งเครื่องจักรที่มีการใส่ข้อมูล หรือสูตรต่างๆทางวิศวกรรม จะช่วยให้มนุษย์ลดขั้นตอนการทำซ้ำ โดยเรียนรู้ด้วยตนเอง เช่น แปลงข้อความ Text ให้เป็นข้อมูลเสียง หรือ Google Maps ที่แนะนำเส้นทางที่มีความสะดวกมากที่สุดให้แก่คุณ

 • Search Engines

เชื่อว่าในแต่ละวันทุกคนบนโลกมักนิยมใช้ Google โดยใช้งานระบบ Search Engines เพื่อค้นหาข้อมูล สินค้า หรือเว็บไซต์ที่ต้องการ ซึ่งนี่เอง Google ได้พัฒนาระบบ AI ที่มีชื่อว่า Robot เข้าไปตามเก็บข้อมูลต่างๆที่เกี่ยวกับ Keyword และนำมาซึ่งข้อมูลที่คุณต้องการ ไม่ว่าคุณจะต้องการค้นหา Keyword ใด คุณจะเจอสิ่งที่ต้องการนั้นทันที

2. Augmented Reality & Virtual Reality

Augmented Reality & Virtual Reality คือเทคโนโลยีบนโลกจำเสมือนจริง โดยใช้ระบบเสมือนจริงพัฒนาระบบ Application ต่างๆ เพื่อให้ผู้ใช้งานเข้าไปสัมผัสบรรยากาศ และมองเห็นโลกจำลองใกล้ชิดมากยิ่งขึ้น พร้อมโต้ตอบกับวัตถุ หรือเดินไปยังสถานที่ต่างๆได้บนโลกจำลองเสมือนจริง ซึ่งใช้งานควบคู่กับแว่นตา VR และสมาร์ทโฟนที่สแกนระบบ AR  แต่ในปัจจุบันกำลังอยู่ในขั้นตอนพัฒนาให้มีความเสถียรมากยิ่งขึ้น

3. เครือข่าย 5G&Wi-Fi6

ก่อนอื่นต้องยอมรับว่าในโลกปัจจุบันสิ่งที่ขาดไม่ได้คือ เครือข่ายอินเทอร์เน็ต ซึ่งในปัจจุบันคนในสังคมต้องการความรวดเร็วในการเข้าถึงข้อมูล โดยเฉพาะการ Upload และ Download จึงทำให้มีการพัฒนาระบบเครือข่ายอยู่เสมอ ซึ่งในปัจจุบันได้มีเครือข่าย 5G&Wi-Fi6 ช่วยเข้าถึงพื้นที่ในการเชื่อมต่อครอบคลุมมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงมีความรวดเร็ว ความปลอดภัย และความเสถียรในการโอนถ่ายข้อมูลอีกด้วย

4. Cloud Computing

ระบบ Cloud ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นพื้นที่ใช้สำหรับจัดเก็บข้อมูล จึงทำให้หลายๆองค์กรหรือหลายบริษัท ใช้งานบริการ Cloud กันมากขึ้น โดยมีรูปแบบทั้ง Private Cloud และ Public Cloud ซึ่งคุณสามารถพบเห็นได้บ่อย และนิยมใช้งานกันมากที่สุด คือ ระบบ Email ผ่าน Gmail และ Dropbox ที่ให้คุณเก็บบันทึกไฟล์ และสามารถเข้าดูไฟล์ข้อมูลผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตนั่นเอง

5. Metaverse

Metaverse เป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่กำลังอยู่ในขั้นตอนพัฒนา ซึ่ง Metaverse แปลว่า ‘โลกแห่งจินตนาการ’ โดยเกิดจากเทคโนโลยีที่เข้ามาเชื่อมต่อกับผู้คน ช่วยให้สามารถสื่อสารและทำกิจกรรมกันร่วมได้ หรือพบปะสังสรรค์กัน เช่น โปรแกรม Discord, Zoom, Facetime เป็นต้น อย่างไรก็ตาม Metaverse ยังไม่นิยมเท่าที่ควร เพราะ Metaverse ยังคงเป็นแนวคิดเท่านั้นและยังไม่มีรูปธรรมที่ชัดเจน

เทคโนโลยีในปัจจุบันนี้ มีผลต่อการดำเนินชีวิตของคนเราอย่างไรบ้าง?

เทคโนโลยีในปัจจุบันที่น่าสนใจ ฉบับปี 2022

ในยุคปัจจุบันเทคโนโลยีพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว จนโลกหมุนเร็วตามไม่ทัน ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงและเข้ามามีบทบาทกับมนุษย์อย่างรวดเร็วเช่นกัน จึงส่งผลให้สร้างผลกระทบทุกแง่มุมของชีวิตมนุษย์ ทั้งเรื่องการใช้ชีวิต ความสะดวกสบาย และความปลอดภัย ทั้งนี้ผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตจากการใช้เทคโนโลยีอย่างไรบ้างนั้น เราจะมาให้คุณทราบพร้อมๆกันดังนี้

1. เปลี่ยนพฤติกรรมตามเทคโนโลยี

แน่นอนว่าเทคโนโลยีเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องกับพฤติกรรมของมนุษย์ โดยเฉพาะ Application ที่เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่มนุษย์ หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ รวมไปถึงสินค้า IT ต่างๆ ซึ่งเกิดจาก ‘มนุษย์’ ที่สร้างเทคโนโลยีขึ้นมา และมนุษย์เลือกที่จะนำมาใช้งานให้เกิดประโยชน์สูงสุด

เราจึงพบเห็นว่าในปัจจุบันจะมีการแข่งขันทางเทคโนโลยีมากขึ้น เพื่อให้มนุษย์มีความสะดวกสบายในการใช้ชีวิต เช่น รถไฟความเร็วสูง ที่ช่วยประหยัดเวลาในการเดินทาง เป็นต้น อีกทั้งระบบการสื่อสารไร้พรมแดน ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนบนโลก ก็สามารถติดต่อกับบุคคลที่ต้องการ และเล่นสื่อ Social Media ต่างๆได้อีกด้วย

2. เกิดรูปแบบการสื่อสารแบบใหม่

การสื่อสารในปัจจุบัน สามารถสื่อสารได้หลายช่องทาง เช่น การโทร, การแชตข้อความ หรือ อีเมล์ เป็นต้น แต่ทว่าก็ได้มีการพัฒนาระบบสื่อสารรูปแบบใหม่ผ่าน Application ต่างๆ เพื่อช่วยให้ครอบคลุมในการเข้าถึงมากยิ่งขึ้น

รวมไปถึงช่วยให้การสื่อสารระยะไกลมีความใกล้ชิดมากขึ้น เพียงใช้ระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตในการเชื่อมต่อเท่านั้น ซึ่งในปัจจุบันจะมีเทคโนโลยีอย่าง Discord, Zoom ที่คนนิยมใช้สื่อสารกันมากที่สุด ทำให้ได้ยินเสียง และใบหน้าชัดเจน ส่งผลให้มีปฏิสัมพันธ์ใกล้ชิดขึ้นนั่นเอง

3. ใช้ข้อมูลเข้ามาเกี่ยวข้องในการตัดสินใจ

ทุกวันนี้มีข้อมูลหรือข่าวสารมากมาย ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ส่งผลให้มนุษย์สามารถนำข้อมูลที่หลากหลาย ออกแบบเทคโนโลยีที่ช่วยในการตัดสินใจ เพื่อตอบสนองความต้องการของมนุษย์ให้มีความเหมาะสมมากยิ่งขึ้น เช่น เว็บไซต์ร้านค้า จะมีระบบ Suggest List หรือแนะนำสินค้าที่เหมาะสมกับคุณ โดยประมวลผล หรือสังเกตพฤติกรรมการซื้อของผู้บริโภค เป็นต้น

รวมไปถึงข้อมูลข่าวสารจากองค์กรต่างๆ มาเผยแพร่ข้อมูลลงบน Application เช่น รายงานผลโรคระบาด เพื่อให้คุณสามารถตัดสินใจวางแผนก่อนเดินทางได้

4. โลกเสมือนจริง

ในปัจจุบันมนุษย์ได้พัฒนาระบบโลกเสมือนจริงอย่างต่อเนื่อง โดยอาศัยการทำงานระหว่าง Software ควบคู่กับ Device ต่างๆ เพื่อทำให้เกิดภาพเสมือนแบบ Real-time ที่แสดงผลแบบสามมิติเกิดขึ้นทับซ้อนกับภาพบนโลกจริง

มาพร้อมกับพัฒนาระบบสิ่งแวดล้อมภายในโลกเสมือนจริง โดยถูกออกแบบด้วยระบบคอมพิวเตอร์ และทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าไปมีส่วนร่วมในสิ่งแวดล้อมนั้นๆได้โดยที่ไม่มีอยู่จริง

5. หุ่นยนต์และมนุษย์

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ‘หุ่นยนต์’ เริ่มเข้ามามีบทบาทและหน้าที่แทนการทำงานของ ‘มนุษย์’ รวมไปถึงการนำหุ่นยนต์มาใช้อำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันของมนุษย์มากขึ้น

เช่นในประเทศญี่ปุ่นที่มีปัญหาเรื่องสังคมผู้สูงอายุ จึงนำหุ่นยนต์เข้ามาช่วยดูแลในการขนย้ายหรือเคลื่อนที่ของผู้สูงอายุ หรือแม้แต่เทคโนโลยีอย่างเครื่องดูดฝุ่นอัตโนมัติประจำบ้านที่ก็เป็นหุ่นยนต์เช่นกัน ถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่เข้ามามีผลกระทบต่อมนุษย์อย่างชัดเจน

ข้อดีและข้อเสียของเทคโนโลยีในปัจจุบัน

ข้อดี
 • ส่งเสริมความสะดวกสบายให้มนุษย์มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เช่น เครื่องมือสื่อสารติดต่อกันได้ทั่วถึง ระบบคมนาคมที่สะดวกรวดเร็ว และอุปกรณ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกอื่นๆอีกมากมาย เป็นต้น
 • ช่วยในเรื่องอุตสาหกรรมการผลิต เพราะสามารถผลิตด้วยเครื่องจักร แทนแรงงานมนุษย์ จึงทำให้ผลิตจำนวนได้มากขึ้น และมีประสิทธิภาพคงที่ ส่งผลให้มีสินค้าคุณภาพและเพียงพอแต่ผู้บริโภค
 • สามารถเข้าถึงข้อมูลได้หลากหลายและทั่วถึงมากยิ่งขึ้นผ่าน ระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ต นำไปซึ่งการแก้ปัญหาหรือศึกษาค้นคว้าวิจัยต่างๆ และส่งผลให้มนุษย์มีสติปัญญาเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย
 • ช่วยกระจายข่าวสารได้ทั่วถึง และครอบคลุมทั่วโลก ผ่าน Application Social Media ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram, Twitter ทำให้รู้เท่าทันทุกเหตุการณ์
ข้อควรพิจารณา
 • การเข้าถึงโลกสังคมออนไลน์หรือ Social Media ทำให้มนุษย์ขาดความสัมพันธ์กับบุคคลภายนอก หรือบุคคลใกล้ตัว ส่งผลให้เกิดความโดดเดี่ยวทางสังคมมากยิ่งขึ้น
 • เนื่องจากการที่มนุษย์พึ่งพาเทคโนโลยีจนมากเกินไป ทำให้เมื่อเกิดปัญหาเกี่ยวกับเทคโนโลยี มนุษย์ไม่สามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วยตนเองได้ทัน
 • เมื่อขาดเทคโนโลยีในการดำเนินชีวิต มนุษย์จะมีสมาธิน้อยลง ทำให้ลดประสิทธิภาพในการทำงาน รวมไปถึงความเป็นอยู่ ไม่มีความสะดวกสบาย
 • ขณะที่เครื่องจักรเข้ามาถูกแทนที่การทำงานของมนุษย์อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้มนุษย์ไร้ตำแหน่งงาน ทำให้ลดคุณค่าแรงงานมนุษย์ไปในที่สุด

บทสรุปทิ้งท้ายกับ เทคโนโลยีในปัจจุบันที่น่าสนใจ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ เทคโนโลยีในปัจจุบันที่น่าสนใจ จะเห็นได้ว่าเทคโนโลยีในปัจจุบัน เข้ามามีบทบาทสำคัญกับความเป็นอยู่ของมนุษย์อย่างมาก รวมไปถึงสามารถพัฒนาขึ้นได้อย่างต่อเนื่องเช่นกัน จึงทำให้มีการหยิบพัฒนาหลายๆด้านมาพัฒนาให้มีความเหมาะสม และช่วยอำนวยความสะดวกแก่มนุษย์มากที่สุด พร้อมช่วยดูแลความปลอดภัยให้กับมนุษย์มากขึ้นอีกด้วย

Similar Posts